Cách tối ưu hóa cho tìm kiếm có thương hiệu của riêng bạn – Seo Traffic Việt Nam

Cách tối ưu hóa cho tìm kiếm có thương hiệu của riêng bạn

Gần đây bạn có đăng ký bản thân hoặc công ty của mình không?

Tôi cá là bạn có, nhưng điều này không có nghĩa là bạn có một chiến lược tối ưu hóa tìm kiếm có thương hiệu.

Tìm kiếm theo hướng thương hiệu không chỉ là URL mà bạn thấy xếp hạng cho tên thương hiệu của mình. Đó là một quá trình liên tục sẽ dẫn đến chuyển đổi cao hơn và hành trình mua hàng dễ dự đoán hơn.

Hãy bắt đầu từ đầu.

Tìm kiếm có thương hiệu là gì?

Truy vấn tìm kiếm được gắn thương hiệu (còn được gọi là theo định hướng thương hiệu) là truy vấn có chứa thương hiệu hoặc tên sản phẩm của bạn. Tìm kiếm có thương hiệu bao gồm các truy vấn tìm kiếm bao gồm các từ mang tính cá nhân, định hướng thương hiệu, như tên giám đốc điều hành hoặc nhà văn của bạn.

Tại sao tìm kiếm có thương hiệu của bạn nên là ưu tiên tiếp thị của bạn?

Dường như có một câu trả lời rõ ràng cho câu hỏi này. Rốt cuộc, SEO tuyệt vời bắt đầu từ thương hiệu của bạn , vì vậy nghiên cứu SEO có thương hiệu nên là ưu tiên của bất kỳ công ty nào. Tuy nhiên, thật khó tin khi có nhiều thương hiệu hoàn toàn bỏ qua các truy vấn tìm kiếm.

Tìm kiếm có thương hiệu là rất quan trọng vì một số lý do quan trọng:

 • Tìm kiếm theo hướng thương hiệu thường có mục đích cao: Những người nhập tên thương hiệu của bạn vào hộp tìm kiếm muốn truy cập thẳng vào trang web của bạn hoặc nghiên cứu bạn trước khi mua hàng.
 • Các truy vấn tìm kiếm được gắn thương hiệu cho biết những vấn đề mà khách hàng hiện tại hoặc tương lai của bạn có thể gặp phải với trang web hoặc sản phẩm của bạn.
 • Tìm kiếm theo hướng thương hiệu là điều quan trọng cần phân tích để hiểu được cảm xúc trực tuyến xung quanh thương hiệu (và đối thủ cạnh tranh) của bạn.
 • Cuối cùng (và hiển nhiên), bất kỳ SERP nào có thương hiệu đó đều có thể ảnh hưởng đến quyết định mua hàng, khiến chúng trở thành một phần của kênh bán hàng của bạn.

Giống như thẻ bắt đầu bằng # có thương hiệu, SERP có thương hiệu của bạn không thuộc về bạn và bạn không thể thực sự kiểm soát những gì mọi người nhìn thấy ở đó, trừ khi bạn dành một chút thời gian và nỗ lực để tối ưu hóa tìm kiếm có thương hiệu của riêng mình.

Cách nghiên cứu các truy vấn tìm kiếm được gắn thương hiệu của bạn

Bắt đầu với các đề xuất mang thương hiệu Google ngay lập tức của bạn

Mọi người nhìn thấy gì khi họ vừa bắt đầu nhập tên thương hiệu của bạn vào hộp tìm kiếm?

Đề xuất dựa trên thương hiệu của Google nên là ưu tiên hàng đầu của bạn vì hai lý do quan trọng:

 • Các đề xuất của Google hiển thị những gì mọi người tìm kiếm nhiều nhất liên quan đến thương hiệu của bạn. Trước đây, họ dựa vào dữ liệu tần suất tìm kiếm , vì vậy, càng nhiều người tìm kiếm một cụm từ cụ thể, thì cụm từ đó hiển thị trong các đề xuất của Google càng cao.
 • Các đề xuất của Google có thể (và có khả năng sẽ) ảnh hưởng đến rất nhiều quyết định mua hàng của khách hàng của bạn. Hãy nghĩ về việc ai đó nhập tên thương hiệu của bạn vào thanh địa chỉ thiết bị di động của họ (trong nỗ lực truy cập trực tiếp vào trang web của bạn) và xem “các lựa chọn thay thế tên thương hiệu” như một gợi ý. Cơ hội để người đó đủ tò mò nhấp vào gợi ý đó và khám phá đối thủ cạnh tranh của bạn là bao nhiêu? Theo nghiên cứu gần đây , những người tìm kiếm trên Google sử dụng một trong những đề xuất của Google 23% thời gian . Đó là gần một phần tư khách hàng của bạn, những người đã biết bạn đủ để tìm kiếm tên của bạn. Đột nhiên, bạn đang tranh giành sự chú ý của ai đó đã truy cập trực tiếp vào trang web của bạn:
Ảnh chụp màn hình của thanh địa chỉ Safari di động.

“Đây thậm chí không phải là một hộp tìm kiếm. Đây là thanh URL của Safari. Safari sử dụng các đề xuất hàng đầu của Google, có thể hướng khách hàng hiện tại hoặc tương lai của bạn đến với các đối thủ cạnh tranh.”

Về cơ bản, điều này có nghĩa là các đề xuất được gắn thương hiệu của Google có thể ảnh hưởng đến quyết định của người mua ngay cả khi họ không thực sự tìm kiếm bất kỳ thứ gì.

Tôi chắc rằng bạn đang tự hỏi: Có cách nào để thay đổi những gì Google hiển thị khi mọi người nhập tên thương hiệu của bạn không?

Thật không may, n o.

Không có cách lâu dài nào để ảnh hưởng đến các đề xuất của Google. Tất nhiên, bạn có thể thử và thuê một đội quân tìm kiếm để nhập một số kết hợp khác với tên thương hiệu của bạn để thuyết phục Google đưa vào các kết quả đó. Nhưng ngay cả khi nó hoạt động, Google sẽ loại bỏ đề xuất đó ngay sau khi bạn ngừng thanh toán quân đội của mình.

Một cách khác để tác động đến các đề xuất mang thương hiệu của bạn là lan truyền với một số sản phẩm, báo cáo hoặc tin tức mới. Một cụm từ tìm kiếm tăng nhanh thường được bao gồm trong các đề xuất đó.

Tuy nhiên, ngay sau khi mọi người ngừng tìm kiếm truy vấn đó, kết quả cũng sẽ được thay thế bằng một kết quả khác.

Điều đó đang được nói, rất có thể, bạn sẽ cần phải xử lý các kết quả đề xuất có thương hiệu của Google như chúng vốn có.

Các loại đề xuất được gắn thương hiệu của Google

Thật ngạc nhiên khi các thương hiệu thường bỏ qua các đề xuất tìm kiếm mang thương hiệu của họ. Trên thực tế, những kết quả tùy chọn này có thể cho bạn biết nhiều điều về nhận thức của thương hiệu cũng như hành trình của người mua:

Ảnh chụp màn hình tìm kiếm của Google hiển thị bốn loại cụm từ tìm kiếm được gắn thương hiệu: nghiên cứu cạnh tranh, mục đích cao, mục đích cao / thông tin và điều hướng.

Trong ví dụ của chúng tôi, tên miền của thương hiệu chỉ xếp hạng # 1 cho bốn truy vấn. Tất cả các đề xuất được gắn thương hiệu khác đều do miền của bên thứ ba kiểm soát:

Ảnh chụp màn hình của một tìm kiếm trên Google cho Buzzsumo cho thấy xếp hạng tên miền của thương hiệu số 1 chỉ với bốn thuật ngữ.

Sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa

Tên thương hiệu của bạn là từ khóa quan trọng nhất của bạn. Bạn muốn mọi người tìm kiếm thương hiệu của mình nhiều hơn vì điều đó giúp bạn đánh giá các nỗ lực tiếp thị và đo lường mức độ nhận biết thương hiệu. Nhưng bạn cũng muốn đảm bảo rằng kết quả tìm kiếm được gắn thương hiệu của bạn đẩy những người tìm kiếm đó xuống sâu hơn trong kênh bán hàng của bạn thay vì xua đuổi họ.

Trình khám phá từ khóa của Moz hoàn hảo cho việc đó:

 • Nó sẽ kéo một lượng lớn các truy vấn tìm kiếm có thương hiệu của bạn.
 • Nó sẽ hiển thị cho bạn khối lượng tìm kiếm cho mỗi truy vấn có chứa tên thương hiệu của bạn.
 • Nó cung cấp một số bộ lọc thú vị cho phép bạn sử dụng danh sách của mình. Ví dụ: bạn có thể lọc các truy vấn tìm kiếm của mình thành các câu hỏi hoặc nhóm chúng theo sự giống nhau về mặt từ vựng.
Ảnh chụp màn hình danh sách gợi ý từ khóa Moz Pro cho buzzsumo.

Theo dõi các câu hỏi về thương hiệu

Các câu hỏi thường nhận được khả năng hiển thị bổ sung trong tìm kiếm không phải trả tiền vì chúng thường kích hoạt các đoạn trích nổi bật. Ngoài ra, Google có một phần riêng cho các câu hỏi trong các trang kết quả tìm kiếm được gọi là “Mọi người cũng hỏi”.

Tôi thích sử dụng câu hỏi làm tiêu đề phụ của bất kỳ nội dung nào tôi đang làm. Khi được diễn giải dưới dạng câu hỏi, các tiêu đề phụ dường như thu hút người đọc vào sâu hơn trong trang.

Ba nguồn cảm hứng hữu ích của từ khóa có thương hiệu bao gồm:

1. Moz Keyword Explorer

Moz Keyword Explorer cung cấp cho bạn một cách dễ dàng để lọc danh sách từ khóa theo các câu hỏi:

Ảnh chụp màn hình danh sách trình khám phá từ khóa của Moz Pro cho buzzsumo.

2. “Mọi người cũng hỏi” của Google

Chỉ cần tìm kiếm trên Google có thể cung cấp cho bạn một số cảm hứng về câu hỏi. Hãy để ý đến các ô “ Mọi người cũng hỏi ” đó và ghi lại các câu hỏi mà bạn cần chú ý ở đó. Mục tiêu của bạn cũng là xếp hạng câu trả lời của bạn cho từng câu trả lời sau:

Ảnh chụp màn hình hộp gợi ý Mọi người Cũng hỏi cho truy vấn tìm kiếm

Đối với các thương hiệu lớn hơn với hàng trăm truy vấn và câu hỏi tìm kiếm có thương hiệu, sẽ dễ dàng hơn khi sử dụng các công cụ như công cụ Tối ưu hóa nội dung của IMN thu thập kết quả Mọi người Cũng hỏi cho các truy vấn quan trọng nhất của bạn ( Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Đây là công ty tôi làm việc ).

Nếu bạn cảm thấy muốn chơi thêm một số nữa, hộp Mọi người cũng hỏi cũng có thể cung cấp cho bạn một số ý tưởng về những gì Google cho là có liên quan, vì Google sẽ hiển thị các câu hỏi tiếp theo khác nhau dựa trên câu hỏi định hướng thương hiệu mà bạn nhấp vào:

Ảnh chụp màn hình hộp gợi ý Mọi người Cũng hỏi cho truy vấn tìm kiếm

3. Trình tối ưu hóa văn bản

Cuối cùng, công cụ cần thiết của tôi cho bất kỳ nhiệm vụ SEO nào, Trình tối ưu hóa văn bản cung cấp một phần riêng biệt cho các câu hỏi giúp bạn hiểu rõ hơn về các mẫu tìm kiếm của đối tượng của mình:

Ảnh chụp màn hình của tìm kiếm Trình tối ưu hóa văn bản cho Buzzsumo.

Hãy ghi lại những câu hỏi này để đưa vào kế hoạch tiếp thị nội dung của bạn.

Nhóm các từ khóa của bạn

Giống như với bất kỳ danh sách từ khóa nào, danh sách từ khóa của bạn sẽ có một số biến thể của một và cùng một ý tưởng, được diễn đạt hơi khác một chút. Điều này sẽ đặc biệt đúng đối với các thương hiệu lớn hơn trong các ngách rộng được tìm kiếm nhiều.

Đây là lúc Trình khám phá từ khóa của Moz sẽ hữu ích trở lại. Hãy xem kết quả đề xuất của Google của bạn và sử dụng các công cụ sửa đổi từ khóa từ đó để nhóm danh sách của bạn theo một từ phổ biến:

Ảnh chụp màn hình danh sách trình khám phá từ khóa của Moz Pro cho buzzsumo.

[Về cơ bản đây là các cụm từ khóa để sử dụng trong một bài báo.]

Bạn cũng có thể sử dụng tính năng nhóm từ khóa của Moz để khám phá thêm các nhóm khác để tập trung vào:

Ảnh chụp màn hình danh sách trình khám phá từ khóa của Moz Pro cho buzzsumo.

Cuối cùng, đối với mỗi từ khóa bạn chọn để làm việc, bạn cũng có thể chạy phân tích SERP để xem kết quả xếp hạng cao cũng như các yếu tố tìm kiếm của Google:

Ảnh chụp màn hình phân tích SERP của Moz Pro cho Buzzsumo.

Cách tối ưu hóa cho tìm kiếm được gắn thương hiệu của bạn

Xác định vị trí hiện tại của bạn

Tôi là một SEO và bất kỳ chiến lược tiếp thị kỹ thuật số nào của tôi đều bắt đầu bằng phân tích xếp hạng. Đối với điều này, Moz đi kèm với một giải pháp theo dõi thứ hạng mạnh mẽ .

Công cụ tôi hiện đang sử dụng được gọi là Xếp hạng SE , vì tôi thích cách họ lưu ảnh chụp nhanh được lưu vào bộ nhớ cache của mỗi SERP được theo dõi hàng ngày. Để theo dõi tìm kiếm có thương hiệu, nơi tôi cố gắng và xếp hạng nhiều hơn trang web của riêng mình cho mỗi truy vấn (thông tin thêm về điều đó bên dưới), chế độ xem cận cảnh này của từng SERP (và tất cả các bản ghi đã lưu) chính là thứ tôi cần:

Ảnh chụp màn hình bảng điều khiển Xếp hạng SE.

Nhóm các nhóm truy vấn tìm kiếm được gắn thương hiệu của bạn theo ý định và hành động khác

Ở trên, tôi đã đề cập rằng tôi nhóm các từ khóa được gắn thương hiệu theo một công cụ sửa đổi chung hoặc ý nghĩa ngữ nghĩa gần gũi, vì vậy kế hoạch hành động của tôi liên quan đến các nhóm đó chứ không phải là một truy vấn riêng lẻ.

Điều này làm cho công việc trở nên khả thi hơn nhiều vì tôi thường phải xử lý không quá 20 nhóm từ khóa có thương hiệu thay vì hàng trăm truy vấn tìm kiếm riêng lẻ.

Khi lập kế hoạch, tôi luôn lưu ý:

 • Mục đích tìm kiếm
 • Hành động tiếp theo, phần lớn phụ thuộc vào vị trí trang web của tôi hiện đang xếp hạng cho mỗi hành động

Mục hành động khả thi của bạn cho mỗi nhóm từ khóa được gắn thương hiệu đã xác định có thể là:

 • Tối ưu hóa trang hiện có của bạn
 • Tạo một trang mới
 • Xuất bản một bài đăng trên blog
 • Thêm một phần riêng biệt vào trang Câu hỏi thường gặp của bạn
 • Đưa nó vào Cơ sở Kiến thức của bạn

Như bạn có thể biết, tôi thích sử dụng bảng tính cho bất kỳ việc gì vì chúng giúp dữ liệu dễ sắp xếp và thậm chí có thể được chuyển thành lịch biểu , nếu cần.

Ảnh chụp màn hình bảng tính nhóm từ khóa mẫu.

Tôi chia [chi phí] và [giá] thành các nhóm khác nhau vì khối lượng tìm kiếm rất cao cho cả hai, mỗi nhóm đều xứng đáng có một kế hoạch tiếp thị riêng.

Hãy đi xa, vượt lên trên

Khi nói đến tìm kiếm có thương hiệu, bạn càng kiểm soát được nhiều SERP, thì tỷ lệ thắng của bạn càng cao trong việc chiến thắng những người tìm kiếm có thương hiệu đó.

Bên cạnh đó, các SERP có thương hiệu (giống như bất kỳ SERP nào khác) không chỉ là các liên kết hữu cơ. Chúng thường bao gồm video, hình ảnh, kết quả “Mọi người cũng hỏi”, v.v. Cần lưu ý tất cả các yếu tố tìm kiếm bổ sung đó trong bảng tính của bạn:

Vì vậy, tối ưu hóa trang web của riêng bạn cho từng nhóm từ khóa này có thể là không đủ. Để tăng khả năng hiển thị thương hiệu của bạn trên các SERP có thương hiệu, bạn có thể cần:

 • Tạo và tối ưu hóa video (cũng như lưu trữ chúng ở nhiều nơi, ngoài Youtube ).
 • Tạo và tối ưu hóa hình ảnh (cũng như lưu trữ chúng trên tất cả các kênh có sẵn, bao gồm Instagram, Pinterest, v.v.)
 • Tạo và công khai nhiều nội dung đa dạng hơn bằng cách sử dụng đóng gói lại nội dung
 • Duy trì các kênh dựa trên nội dung dài hơn, bao gồm cả Phương tiện và LinkedIn, v.v.
 • Thiết lập các trang web nhỏ nhắm mục tiêu đến một số truy vấn có thương hiệu phổ biến nhất của bạn (bao gồm phiếu giảm giá, bài đánh giá, v.v.). Namify là một công cụ tuyệt vời để tạo ra những tên miền thú vị để đăng ký:
Ảnh chụp màn hình trang tổng quan Namify.

Bạn cũng nên ghi chú các nội dung bổ sung sẽ được tạo trong bảng tính của mình:

Ảnh chụp màn hình bảng tính nhóm từ khóa mẫu.

Trên hết, bạn luôn nên tối ưu hóa các đoạn mã chi tiết của Google để các đoạn mã tìm kiếm thuộc sở hữu thương hiệu của bạn nổi bật trong tìm kiếm. Cân nhắc thêm một trong các loại đánh dấu giản đồ sau vào nội dung định hướng thương hiệu của bạn:

 • Lược đồ câu hỏi thường gặp chỉ về bất kỳ trang nào trả lời nhiều hơn hai câu hỏi (đây là nơi mà nghiên cứu câu hỏi của bạn sẽ trở nên hữu ích)
 • HowTo để được hướng dẫn
 • Lược đồ video nếu bạn có nhúng video

Bạn cũng muốn các phòng ban khác của công ty mình biết một số hoặc nhiều truy vấn tìm kiếm có thương hiệu đó. Ví dụ: các truy vấn tìm kiếm điều hướng có thể là tín hiệu về một số vấn đề nghiêm trọng về khả năng sử dụng cần được khắc phục và một số truy vấn liên quan đến sản phẩm có thể giúp bạn xác định một số lỗi sản phẩm để khắc phục:

Ảnh chụp màn hình bảng tính nhóm từ khóa mẫu.

Liên kết và giám sát

Rõ ràng, bạn vẫn cần các liên kết để xếp hạng tất cả nội dung của mình trên các SERP có thương hiệu, vì vậy điều quan trọng là phải liên kết các nội dung của bạn một cách hiệu quả, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng nhiều hơn trang web của mình để tối ưu hóa cho tìm kiếm có thương hiệu.

 • Sử dụng sức mạnh trang web của bạn để liên kết với nội dung bên thứ ba của bạn. Đây là cách dễ thực hiện nhất. Bạn có thể sử dụng trang Giới thiệu cũng như blog của mình để gửi liên kết đến các cột và kênh khác nhằm xếp hạng các cột và kênh đó cao hơn.
 • Đừng quên liên kết từ mô tả video trở lại trang web của bạn.
 • Liên kết tất cả các kênh của bạn với nhau liệt kê tất cả các cột và tài khoản bổ sung của bạn nếu có thể ..

Việc phải xử lý quá nhiều kênh và nội dung có thể khiến bạn mệt mỏi, nhưng điều đó hoàn toàn có thể làm được nếu bạn thiết lập đúng quy trình giám sát của mình:

 • Một lần nữa, hãy sử dụng nền tảng giám sát vị trí để theo dõi các vị trí của bạn.
 • Sử dụng các công cụ như LinkChecker để theo dõi tất cả các liên kết và đảm bảo rằng bạn không bị mất bất kỳ liên kết nào.
 • Theo dõi lưu lượng truy cập tìm kiếm có thương hiệu của bạn. Google Search Console là một cách miễn phí và dễ dàng để thực hiện điều đó. Tất cả những gì bạn cần là giới hạn các truy vấn đối với tên thương hiệu của mình và sau đó so sánh với khoảng thời gian trước đó để xem liệu bạn có đang đi đúng hướng hay không:
Ảnh chụp màn hình trang tổng quan của Google Search Console.

Nếu Google không phải là công cụ tìm kiếm duy nhất mà bạn quan tâm (ví dụ: nếu bạn nhắm mục tiêu thị trường Nga và Trung Quốc), bạn có thể sử dụng Finteza , cung cấp dữ liệu lưu lượng tổng hợp từ tất cả các công cụ tìm kiếm:

Ảnh chụp màn hình trang tổng quan trong công cụ Finteza.

Phần kết luận

Thương hiệu đi kèm với nhiều lợi ích, bao gồm cả chuyển đổi và doanh thu cao hơn. Nhưng nó cũng đi kèm với một thách thức mà không nhiều thương hiệu chuẩn bị cho: tìm kiếm thương hiệu đang phát triển nhanh chóng. Khi ngày càng có nhiều người nghiên cứu thương hiệu của bạn trực tuyến, bạn cần tiếp tục cải thiện chiến lược tối ưu hóa tìm kiếm mang thương hiệu của mình.

Do đó, việc tối ưu hóa cho tìm kiếm có thương hiệu của bạn là một nỗ lực không ngừng (vì tất cả chúng tôi đều hy vọng thương hiệu của bạn sẽ tiếp tục phát triển), nhưng hy vọng các bước trên sẽ giúp xác định rõ ràng và triển khai nó.

Nguồn: https://moz.com/blog/optimize-for-branded-search

Written by

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *